Athyglisverð nýsköpun LSH 2017 – Klósett og vaskur inn í vegg

Heimild: 

 

Snæbjörn R Rafnsson

Mars 2017

Ég kynnti mér nýsköpun í búnaði tengdum vatnsiðnaði á stærstu sýningu veraldar í þessum geira, LSH Frankfurt 4-18 mars, margt vakti athygli en eitt að því var baðlausnin UB1-3 frá Unio. UB1 hefur fengið viðurkenningar bæði á landsvísu og hér á þessari sýningu. Hönnunin er frá Ástralíu og er hannað af Malcom Carver, sem er lærður arkitekt. Ég ræddi við Malcom sem er bæði hress og viðkunnalegur ..“toylets are ugly“ sagði hann brosmildur og hló.

 

En að þessari nýsköpun – UB1

UB1 stendur út úr hópnum sem fyrsta sjálfstæða baðherbergis tækið sem pakkar öllum þremur grundvallarþáttum innréttinga baðherbergis í einni einingu. Hægt er að draga vaska og hillur út sem svo er ýtt inn aftur. Klósettið er svo hægt að láta síga niður með fjarstýringu eða með að ýta á hnappa á UB. Hægt er að segja að baðherbergið sé í innfeldum skáp, líkt og uppþvottavél, þar sem það hverfur ef ekki er verið að nota það. Hér má segja að sé um nýstárlega og nútímalega djarfa hönnun, ný hugmyndafræði í innri hönnun.

Malcom Carver

Hönnuðurinn Malcom Carver segir að rétt eins og uppþvottavél gjörbylti eldhúsinu á sínum tíma, mun UB gjörbylta hefðbundnu baðherbergis plássi. Það verður ekki lengur nein þörf fyrir líkamlega nærveru við hreinlætistækin með aðskilin salerni, handlaug og sturtu í baðherbergisrýminu.

„Þú munt ekki sjá þau“ sagði Malcolm. „Allt sem þú munt sjá er straumlínulagað, hvítt spjaldið utan frá, það verður í sömu stærð og uppþvottavél og bara eins og uppþvottavél, það getur verið annaðhvort frístandandi eða byggt inní vegg. Það er bara engin þörf lengur að láta pláss fara til spillis. “
UB er í þremur útfærslum. The UB1 inniheldur salerni, handlaug, þrjár geymslu skúffur og valfrjáls sturtu (UB1-S); UB2 hefur bara salerni og handlaug; og toppurinn er UB3 sem hefur allt og kemur með gler skilrúmi og timbur gólfi. UB1 er helmingi á stærð við hefðbundin baðherbergi, sem venjulega þarf að minnsta kosti einn fermetra af plássi fyrir hvern fastan búnað. UB þarf bara einn fermetra og getur stækkað gólfflötinn sem þarf fyrir dæmigert baðherbergi um að allt 60%; og ef um er að ræða lúxus baðherbergi þá skilur það pláss fyrir baðið.
UB baðherbergjum eru tilvalin ekki bara fyrir lítil rými á landi – eins og í íbúðum, hótel eða sjúkrahús – en er einnig tilvalið fyrir skemmtiferðaskip skip og flugvélar. Með hagræðingu á plássi, en þar kemur verulegur hlutfallslegur sparnaður með minni flísalagningu og öðrum auka kostnaðai tengdum votrýmum.
Til að vera meðal ISH Hönnun Plus verðlaunahafa, þurfti UB1 að keppa gegn helstu stórframleiðendum heims. Allt UB líkanið eru úr ryðfríu stáli, þ.m.t handlaug og salerni sem er með mótaða akrýl setu, ryðfrír stáli ramma með hvítri epoxý-húð.

Það verður áhugavert að fylgjast með þessari þróun og sjá hver útbreysla UB verður.

 

 

Vinsælast á vefnum 2016-2017

nr.09

Athyglisverð nýsköpun LSH 2017 – Klósett og vaskur inn í vegg

Fleira áhugavert: